Thời điểm vàng” nên tập cho trẻ đánh răng

  14/11/2015

 Thời điểm vàng” nên tập cho trẻ đánh răng

Trẻ em cũng có nguy cơ bị bệnh sâu răng như những trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành. Vì vậy, chăm sóc  răng cho trẻ cần phải được bắt đầu từ lúc mới sinh, ngay khi trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên (thường là khi trẻ khoảng 4 tháng tuổi). Bạn nên lau nhẹ nhàng nướu của bé bằng một miếng vải mềm ẩm 1- 2  lần mỗi ngày để làm sạch các bựa răng bám trên răng và nướu răng của trẻ.

Khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện bên dưới nướu, cha mẹ nên giúp trẻ đánh răng bằng bàn chải. Nên sử dụng bàn chải đầu nhỏ, tròn và lông mềm để đánh răng cho bé.

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ trên 18 tháng tuổi. Luôn luôn đọc hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.

Trẻ em hơn 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng trẻ em chứa flour. Mặc dù Fluor được công nhận về khả năng làm cứng men răng và ngăn ngừa sâu răng nhưng các nha sĩ thường khuyến cáo trẻ em chỉ nên sử dụng những loại kem đánh răng có chứa một hàm lượng Fluor vô cùng nhỏ. Nếu quá liều lượng, hàm răng của trẻ sẽ xuất hiện những vết rằn trên men răng, men răng đục và bị nhuộm màu. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng những loại kem có công thức Fluor dành cho người lớn.

Để đảm bảo vệ sinh và tạo thói quen đánh răng thường xuyên cho trẻ, các bậc cha mẹ nên:

- Chọn bàn chải phù hợp với lứa tuổi của trẻ, nên chọn loại bàn chải đầu tròn và sợi lông mềm.

- Tập cho trẻ thói quen chải răng ít nhất 1- 2 lần/ ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ.

- Không nên cho trẻ sử dụng bàn chải chung với những trẻ nhỏ khác.

- Nên dùng một lượng kem nhỏ vừa phải, hướng dẫn trẻ súc miệng sạch hết chất kem sau khi chải răng.

- Nên cùng trẻ chải răng để giúp trẻ quan sát và bắt chước.

- Khi trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

- Khuyến khích và tạo không khí vui tươi, thích thú để trẻ thấy rằng đánh răng là việc làm cần thiết và nên thực hiện hàng ngày.

Theo Bầu.vn

Tin tức mới Xem tất cả